Món lạ Sài Gòn: bánh mì chấm ca cao

Nếu bạn đang ở Sài Gòn, ngại gì không thử ngay ca cao chấm bánh mì độc lạ mà giá hạt dẻ như này.

Bánh mì chấm ca cao "bà Tám" độc nhất vô nhị ở Sài Gòn

 

Nói về chuyện ăn uống vỉa hè, chúng tôi thường đùa với nhau rằng Sài Gòn chính là... New York của Việt Nam. Không phải vì Sài Gòn có những tòa nhà cao chọc trời, mà bởi vì đây là một trong số ít thành phố như New York, quy tụ đa dạng dân tộc và văn hóa, từ đông tới tây, từ sang chảnh đến bình dân. Món Hoa, món Hàn, món Nhật, món Ấn hay cả món Mexico đều có thể tìm thấy tại Sài Gòn.

Dòng chảy ẩm thực mạnh mẽ không ngừng đem đến những công thức mới lạ và thú vị, lần này chúng tôi lại tiếp tục bất ngờ với một món ăn cực độc "phiêu bạt" đến đây: bánh mì chấm ca cao của người Campuchia.

 

Món ngon mới lạ: ca cao ăn với bánh mì giòn rụm

 

Bị thu hút bởi những bài viết trên mạng về món tên nghe rất lạ, chúng tôi quyết định đi ăn thử cho biết. Nằm khiêm tốn dưới một chung cư quận 5 và quán chỉ được nhận biết bởi tấm biển giản dị: ca cao đá bà Tám. Hai chiếc bàn cho khách, một chiếc bàn cho khu "pha chế" cùng vài cây dù che nắng mưa, vậy là làm nên quán ăn nổi tiếng này. Quán chỉ bán duy nhất một loại ca cao đá được pha chế bằng công thức đặc biệt mà "bà Tám" đã học được từ người Campuchia. Công thức này đã đi theo bà hơn 22 năm nay.

Tôi có chút suy đoán về món ăn trước khi tới rằng nó cũng chẳng thú vị gì lắm, có lẽ là bột ca cao pha với sữa hay nổi tiếng nhờ bánh mì đi kèm chăng? Nhưng bản thân ly ca cao đá này đã rất thú vị. Ca cao được sử dụng trong này là ca cao kẹo, nguyên chất hơn dạng bột, thơm béo và đặc quánh. Để tạo ngọt, bà dùng đường thốt nốt đặc trưng cho các món ăn của người Campuchia. Cốc ca cao vì thế còn thơm ngậy mùi dừa nữa.

 

Vừa thơm béo ngậy mùi ca cao và dừa, chấm với bánh mì là hết sảy

 

Bạn nên đợi cho đá tan một chút rồi khuấy đều phần ca cao pha đường thốt nốt với chút sữa đặc trên cùng, sẽ cảm nhận được hương ca cao thơm đắng hòa quyện cùng độ béo, ngọt rất vừa. Nếu là người hảo ngọt, bạn nhất định sẽ yêu nó ngay từ lần đầu. Chủ quán sẽ hỏi bạn ăn ít hay nhiều sữa, vì bản thân ca cao đã ngọt rồi nên nếu không ưa ngọt lắm thì nhớ xin ít sữa nhé!

Tiếp theo sẽ đến phần chính của bữa ăn là bánh mì. Bạn phải gọi thêm với giá 2.000 đồng/ổ và nên ăn ngay lúc bánh giòn. Bánh mì hơi khô nhưng hòa quyện với độ dẻo và ngọt của ca cao khá vừa, ăn lại vui miệng và cứu đói phần nào. Nếu chỉ thích uống ca cao không thì bạn có thể gọi thêm chút đậu phộng (lạc rang) rắc lên bề mặt cũng ngon lắm!

 

Giới trẻ Sài Thành đang mê như điếu đổ món ca cao giản dị này

 

Món ăn kể ra cũng không phải cầu kì, nhưng vẫn đông khách và "chạy đều" hơn 20 năm qua. Có lẽ vì của quý của hiếm, khi chưa nơi nào ngoài quán bà Tám bán món này. Hương vị ca cao đá giản dị mà đặc biệt cũng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, lâu lâu không ăn lại thấy nhớ.

Là người Sài Gòn, hay đơn giản là đang có cơ hội ở đây, hãy nhanh chân thử món ăn độc nhất vô nhị này nhé!

 

Nguồn: Kenh14

Tin cùng loại

Cập nhật mới