16 kỹ năng sống quan trọng ai cũng nên biết, rồi cuộc đời bạn sẽ thay đổi (P1)

Kỹ năng là một trong những môn học mà không ở đâu dạy cho bạn, chỉ có cuộc đời, sự trải nghiệm mà bạn dấn thân ra mới học được.

Để trở thành một người thành đạt và hạnh phúc trong cuộc sống thì bạn cần phải trau dồi rất nhiều thứ, được sự tác động từ nhiều phía và sự giúp đỡ của rất nhiều người. Quan trọng nhất vẫn là chính bản thân bạn, đánh đổi mồ hôi, công sức và cả thời gian quý báu để học hỏi những kỹ năng sống cần thiết. Bài này tôi muốn chia thành nhiều phần để bạn tiếp nhận từ từ và thấm nhuẩn từng kỹ năng tốt hơn. Nếu mong muốn thay đổi một cuộc sống tốt hơn thì đọc hết bài này nhé.

Sự thấu cảm, đồng cảm

“Sự đồng cảm – khả năng cảm nhận cảm xúc của người khác - là nhân tố làm nên những người kinh doanh và người làm dịch vụ tuyệt vời. Sự đồng cảm trong tinh thần đồng đội là động lực thúc đẩy mỗi người nỗ lực nhiều hơn. Sự đồng cảm giúp các nhân viên vượt qua sự lãnh cảm để làm những điều lớn hơn, bởi họ cảm thấy trong cuộc sống này, có nhiều điều còn quan trọng hơn những tờ ngân phiếu”.

Nếu bạn nhìn người khác, nhìn nhận sự việc dưới con mắt của sự đồng cảm, thấu hiểu thì mọi thứ đến với bạn dễ dàng hơn, bạn dễ dàng đón nhận và cảm thông cho người khác hơn. Cuộc sống để tồn tại được cũng là nhờ sự thấu cảm và đồng cảm giữa người với người. Chúng ta cho đi rồi sẽ nhận lại được giống như vậy. Đến một ngày, bạn rồi cũng sẽ cần ai đó đồng cảm và thấu hiểu cho mình.

“Bạn có thể không phải là cá nhân kỷ luật nhất, sáng giá nhất và giàu có nhất trên Thế giới, nhưng nếu bạn không biết quan tâm hay đồng cảm với mọi người thì bạn chẳng khác gì một kẻ rối loại nhân cách chống Xã hội (sociopath)”, một độc giả tên Kamia Taylor chia sẻ.

Kỹ năng, thấm nhuần từng kỹ năng, kỹ năng sống

Sự đồng cảm – khả năng cảm nhận cảm xúc của người khác

Làm chủ giấc ngủ

Một giấc ngủ ngon là khi bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, dễ dàng thức dậy và ngủ sâu hơn. Có nhiều người luôn mất rất nhiều thời gian dành cho việc đi tìm một giấc ngủ yên giấc, bởi họ không làm chủ được giấc ngủ của mình. Phương pháp, kỹ năng thì rất nhiều nhưng mấy ai đủ kiên nhẫn để làm theo? Bất kể bạn chọn phương pháp nào thì việc thiết lập một nghi thức nào đó có thể mang lại bạn có những đêm yên tĩnh.

Kỹ năng, thấm nhuần từng kỹ năng, kỹ năng sống

Một giấc ngủ ngon là khi bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, dễ dàng thức dậy và ngủ sâu hơn

Quản lý thời gian

Trong những kỹ năng sống, các chuyên gia vẫn luôn nhắc đến kỹ năng này, đó là kỹ năng quản lý thời gian. Thời gian là vàng, mỗi giây trôi qua chẳng thể lấy lại được cho nên đừng để hoang phí một giây nào cả nhé.

Các nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến một người biết tự quản lý thời gian của họ. Không có một công thức nhất định về quản lí thời gian cho tất cả mọi người, vậy nên bạn phải tự tìm ra phương pháp riêng cho mình và cố gắng kiên trì thực hiện.

Độc giả có tên Alina Grzegorzewska viết: “Điều cần học hỏi khó khăn nhất với tôi đó là lập kế hoạch như thế nào?”. Điều quan trọng là “phải làm sao để lập thời gian biểu hợp lí cho danh sách những việc cần làm để có thể hoàn thành được những nhiệm vụ ấy đúng theo thời gian đã định".

Kỹ năng, thấm nhuần từng kỹ năng, kỹ năng sống

Thời gian là vàng, mỗi giây trôi qua chẳng thể lấy lại được cho nên đừng để hoang phí một giây

Yêu cầu được giúp đỡ

Độc giả Louise Christy chia sẻ: “Có lần tôi được nghe một câu nói trong một cuộc phỏng vấn : “Anh/chị sẽ không thể nhận được vị trí này nếu không biết yêu cầu được giúp đỡ khi cần thiết. Tất nhiên, tôi đã nói rằng tôi có thể. Sau đó, tôi được biết rằng nhân viên từng đảm nhận vị trí mà tôi ứng tuyển đã thất bại vì anh ta được giao một nhiệm vụ quá tầm nhưng không hề yêu cầu được trợ giúp”.

Việc yêu cầu ai đó giúp đỡ là điều khó học nhất bởi vì mấy ai lại muốn mình bị coi là yếu đuối và thiếu năng lực đâu chứ. Họ chỉ mong muốn nhận được sự công nhận bởi sự cống hiến do chính bản thân một mình mình mà thôi.

Một nghiên cứu mới đây của trường Kinh doanh Harvard cho rằng việc nhận biết thời điểm cần được trợ giúp và hành động yêu cầu được giúp đỡ thực ra lại chứng tỏ rằng bạn là người có khả năng hơn thay vì thiếu năng lực. Theo các tác giả của nghiên cứu, khi bạn hỏi xin lời khuyên từ ai đó cũng có nghĩa rằng bạn xác định hay công nhận khả năng và chuyên môn của họ - điều giúp bạn thậm chí có cơ hội để chiến thắng họ”. Trong trường hợp này, không thể phủ nhận rằng “biết mình, biết ta, trăm trận trăm thắng”!
Tự nói chuyện với bản thân một cách tích cực

Ở ngoài kia có quá nhiều nhận định khác nhau về bạn, họ nói bạn thế nào cũng được. Những lời tích cực hay tiêu cực về bạn cũng chả sao, bởi 8 người thì 10 ý, có ai mà vừa ý nhau hết đâu. Quan trọng nhất vẫn là bạn nói chuyện với chính mình như thế nào. Cách mà bạn nói chuyện với chính mình ảnh hưởng rất nhiều đến hành động, suy nghĩ của bạn trong cuộc sống. Nếu bạn luôn nói với chính mình những lời tích cực thì bạn nhìn cuộc sống này cũng vui vẻ, tốt đẹp hơn. Và ngược lại. Dù cho cả thế giới cho quay lưng với bạn thì vẫn còn chính bạn ở đó và an ủi mình mà thôi.

Mặt trái của việc tự nói chuyện với bản thân một cách tích cực (posivite self-talk) là tự nói với bản thân theo hướng tiêu cực - điều khiến bạn giảm dần sự tự tin vào chính bản thân mình, bà Betsy Myers, Giám đốc sáng lập Trung tâm Phụ nữ và Kinh doanh tại trường Đại học Bentley giải thích.

“Việc người khác nghĩ gì về bạn không thành vấn đề, mà quan trọng là điều bạn nghĩ về bản thân mình. Để làm được điều đó thì cần phải có thời gian để gây dựng sự tự tin và tin tưởng vào bản thân ngay cả khi chẳng ai tin bạn cả”, một độc giả tên Shobhit Singhal viết.

Kỹ năng, thấm nhuần từng kỹ năng, kỹ năng sống

Người khác nghĩ gì về bạn không vấn đề, mà quan trọng là điều bạn nghĩ về bản thân mình

 

 

Nguồn: cafebiz

 

Tin cùng loại

Cập nhật mới