16 kỹ năng sống quan trọng ai cũng nên biết, rồi cuộc đời bạn sẽ thay đổi (P2)

5 kỹ năng tiếp theo.

Kiên định

Kỹ năng kiên định là yếu tố để quyết định sự thành công của bạn. Với mọi việc, bạn không chỉ cần có quyết tâm để thực hiện nó đến cùng mà cần có sự kiện định lâu dài. Khi sự thành công đạt tới đỉnh cao thì bạn thường dừng lại sự nỗ lực ban đầu, đương nhiên thì sự tuột dốc sẽ xảy ra. Cần phải kiên định, chăm chỉ duy trì mọi việc thật lâu dài thì kết quả mới tồn tại mãi được.

Hãy lo việc của mình

Việc mà suốt ngày chỉ lo chuyện “bao đồng”, ra đường chỉ lo chuyện của người khác sẽ chẳng giúp ích gì thêm cho bạn mà còn tạo khoảng cách đối với những người đó, lãng phí thời gian, sức lực nữa. Bản thân mình cũng thấy không thoải mái khi người khác cứ dính mũi vào chuyện cá nhân của mình, quan tâm quá chuyện đời tư đúng không? Vậy thì người khác cũng vậy, họ cũng có quyền không chó phép bạn can thiệp vào chuyện của họ, ý kiến về vấn đề khi họ chẳng nhờ đến bạn. Nếu bạn quá “rãnh rỗi’ thì hãy lo cho bản thân mình trước đi, còn rất nhiều thứ cần phải làm, phải học sao cứ lo cho người khác làm gì phải không? Chẳng được lợi mà còn gây hại thì khổ lắm.

16 kỹ năng sống quan trọng ai cũng nên biết, rồi cuộc đời bạn sẽ thay đổi (P2)

Nếu bạn quá “rãnh rỗi’ thì hãy lo cho bản thân mình trước đi, đừng lo chuyện người khác

Lắng nghe

Tôi hỏi bạn, bạn có đủ kiên nhẫn để im lặng trong 15 phút để lắng nghe chính mình chưa?

Chắc chắn câu trả lời sẽ là “chưa bao giờ”. Ngay cả chính mình, còn không đủ kiên nhẫn thì sao có thể lắng nghe một ai đó. Khi bạn biết học cách lắng nghe cũng giống như bạn biết im lặng đúng lúc vậy. Lắng nghe là một kỹ năng rất khó khăn để học được. Nhưng hãy cứ luyện tập nó mỗi ngày, chẳng hạn như ngồi nghe một người bạn tâm sự về chuyện vui, buồn của nó vậy. Ngồi đó và chỉ lắng nghe thôi, tập trung vào câu chuyện để hiểu nó, đầu óc không nghĩ gì cả, kể cả những lời bạn sẽ chuẩn bị nói là gì. Làm được điều đó rồi bạn sẽ thấy điều kỳ diệu sẽ đến.

Biết im lặng đúng lúc

“Bạn không thể cứ than vãn chuyện người khác khi mà chúng chẳng có vẻ gì phù hợp với bạn cả. Đôi khi hãy biết im lặng”, độc giả Roshna Nazir viết.

Người mà biết lúc nào nên nói, lúc nào nên im lặng là một người khôn ngoan. Trong mỗi trường hợp, đôi khi chúng ta không kiểm soát được bạn thân, có gì cũng nói mà không quan tâm đến những người xung quanh. Mà những lời nói bộc phát, thiếu nghĩ suy thường dẫn đến sai lầm. Sống chậm lại, suy nghĩ kì càng hơn trước khi nói điều gì đó.

Để khắc phục những trường hợp kích động, đang giận dữ, rối loạn chắc chắn bạn sẽ không một điều gì đó không hay. Hãy dùng kỹ năng hít thở trong yoga, hít thật sâu rồi thở ra nhẹ nhàng, cứ làm như thế đến khi tâm trí bình tĩnh lại thì thôi nhé. Cách này rất hiệu quả luôn đó.

Kỹ năng, Lắng nghe là một kỹ năng, kỹ năng hít thở trong yoga
Bạn không thể cứ than vãn chuyện người khác khi mà chúng chẳng có vẻ gì phù hợp với bạn cả

 

Không ngồi lê đôi mách

Độc giả Jason T Widjaja cho rằng “Điều quan trọng nhất trong cuộc sống đối với tôi là những mối quan hệ. Điều quan trọng nhất trong việc xây dựng và gìn giữ các mối quan hệ ấy chính là sự tin tưởng”. Và cách dễ dàng nhất làm mất lòng tin của ai đó là ngồi lê đối mách sau lưng họ. Học cách không buôn chuyện thực sự rất khó bởi điều đó cũng có nghĩa rằng bạn đã bỏ lỡ nhiều cuộc đối thoại quan trọng, giữ khoảng cách với những người có sức ảnh hưởng và thật khó khi phải từ chối ai đó rằng: Xin lỗi phải ngắt lời anh nhưng tôi thực sự không cần biết điều đó đâu, chúng ta có thể nói về chuyện khác được không?”.

 Để biết được một người đối xử với bạn như thế nào qua cách họ nghĩ về người khác như thế nào trước mặt bạn. Một người cứ hay nói xấu người khác khi gặp bạn thì hãy cẩn thận nhé, họ cũng sẽ dễ dàng kể chuyện của bạn với ai đó sau lưng bạn đấy.

Kỹ năng, Lắng nghe là một kỹ năng, kỹ năng hít thở trong yoga

Cách dễ dàng nhất làm mất lòng tin của ai đó là ngồi lê đối mách sau lưng họ

 

Nguồn: cafebiz

Tin cùng loại

Cập nhật mới