5 điều cần thiết để thay đổi kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Cần chú trọng và cải thiện để tạo nhiều cơ hội cho bản thân.

Ngôn ngữ cơ thể

Mọi người thường không nhận ra sự quan trọng của ngôn ngữ cơ thể. Nhưng body language đóng một vai trò quan trọng vô cùng trong kỹ năng giao tiếp.

Một thống kê đã cho thấy, ngôn ngữ cơ thể chiếm 55% giao tiếp, giao điệu chiếm 38% và chỉ có 7% là lời nói. Trong mỗi cuộc nói chuyện, điều bạn nên làm là chú ý đến hành động cử chỉ của đối phương. Điều đó giúp bạn hiểu thật sự những điều người khác nói và thể hiện được điều bạn muốn nói.

giao tiếp, giao tiếp bằng mắt, kỹ năng giao tiếp

Ngôn ngữ cơ thể góp phần tạo nên thành công cho bạn (ảnh: kent)

 

Giao tiếp bằng ánh mắt

Đây là điều tạo nên hiệu quả trong giao tiếp. Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự chú ý và quan tâm của bạn đến những gì đang được nghe. Bởi đôi mắt vốn vẫn được mệnh danh là cửa sổ tâm hồn và cảm xúc của con người có thể thường thể hiện rất dễ qua đôi mắt. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng nó và cứ nhìn chằm chằm vào đối phương sẽ dễ khiến họ khó chịu.

giao tiếp, giao tiếp bằng mắt, kỹ năng giao tiếp

Dùng mắt để giao tiếp, để cho đối phương cảm thấy bạn thực sự tự tin 

(ảnh: lawtechnology)

 

Lắng nghe nhiều hơn

Trong giao tiếp, bạn không chỉ nói mà phải lắng nghe, nghe thật sự. Nếu bạn đang có một cuộc đối thoại với ai đó thì điều quan trọng là phải chú ý đến những gì họ nói. Nhắc lại và đặt câu hỏi liên quan đến chủ đề vừa nói đó, điều này thể hiện bạn đang lắng nghe, đang hiểu và có quan tâm đến cuộc trò chuyện. Lắng nghe là một kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng để làm chủ hội thoại, nó làm cho cuộc nói chuyện liên tục và không ngắt quảng.

giao tiếp, giao tiếp bằng mắt, kỹ năng giao tiếp

Lắng nghe đối phương là cách để mà bạn hiểu rõ cuộc hội thoại (ảnh: assembly)

 

Kết nối bằng những điểm chung

Hãy bắt đầu việc giao tiếp bằng điểm chung của cả hai. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bạn luôn có ít nhất một điểm chung với mọi người, tìm ra được một lĩnh vực hay điểm chung mà bạn có thể kết nối với mọi người là điều rất quan trọng. Nó giúp bạn tự tin diễn đạt, khiến cuộc nói chuyện trở nên thoải mái và thân thiết hơn. Do đó hãy tìm chủ đề để bắt đầu, nhưng tránh những chủ đề có sự tranh cãi.

giao tiếp, giao tiếp bằng mắt, kỹ năng giao tiếp

Bắt đầu giao tiếp bằng những điểm chung sẽ giúp cuộc trò chuyện thành công hơn 

(ảnh: businesscommunity)

Sự khiêm tốn

Khiêm tốn là kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất bạn cần phải biết. Tự tin có thể là chìa khoá của sự thành công, nhưng nếu quá tự tin sẽ gây thất bại, sự khiêm tốn có thể khiến đối tác cảm thấy thích bạn và thay đổi quan điểm về bạn.

Thể hiện được sự khiêm tốn thông qua hành vi của bản thân không chỉ tạo được ấn tượng đẹp mà còn là cách để hoàn thiện bản thân mình.

giao tiếp, giao tiếp bằng mắt, kỹ năng giao tiếp

Hãy học cách khiêm tốn, nó là bước thành công trong cuộc sống (ảnh: vivicrop)

 

Tin cùng loại

Cập nhật mới