Những thực phẩm cần bổ sung và nên tránh ở tuổi mãn kinh

Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn một số thực phẩm nên bổ sung và phải tránh sử dụng ở tuổi mãn kinh giúp bạn đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh nhé.

Thực phẩm nên bổ sung

Bạn biết không ở tuổi mãn kinh cơ thể chúng ta thường thiếu chất dinh dưỡng nhiều hơn ở tuổi khác và cần phải bổ sung đúng chất giúp cơ thể khỏe mạnh.

1. Axit béo omega-3

Axit béo này được mệnh danh là thực phẩm bổ sung có lợi cho tim mạch, giúp bạn dễ dàng hấp thu dinh dưỡng từ loại thực phẩm khác đồng thời omega-3 chứa nhiều vitamin điều hòa tâm trạng bạn, đặc biệt khi cơ thể trong tình trạng nóng giận nó sẽ giúp bạn kiềm chế lửa nóng nhiều đấy nhé.

 

man kinh

Axit béo omega-3 có nhiều trong cá hồi.  (Ảnh: Firstfarmingexpert)

 

2. Trái cây tươi, rau xanh

Rau quả là thực phẩm không thể thiếu trong thời kì mãn kinh, nó không chỉ là chất dinh dưỡng giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn kéo dài lão hóa da, chống oxy hóa, giảm loãng xương và thoái hóa cơ ở người trung tuổi. Rau quả là thực phẩm cân bằng dinh dưỡng đồng thời chống viêm và loại bỏ các gốc tự do.

3. Các loại hạt đậu

Là thực phẩm bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể đặc biệt ở tuổi mãn kinh chúng ta thường xuyên bị thiếu máu dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Đậu nành cung cấp nguồn estrogen thực vật dồi dào giúp bạn cân bằng điều tiết các hormone

 

man kinh

Đậu nành cung cấp dinh dưỡng giúp bạn kéo dài lão hóa da. (Ảnh: Alibaba)

 

4. Calcium

Hãy bổ sung các calcium từ sữa tươi, cá, hạnh nhân sẽ giúp bạn chống oxy hóa tăng cường khả năng điều tiết các hoạt động của cơ thể. Phụ nữ ở tuổi mãn kinh nên ăn gì  bổ sung calcium nhiều hơn nhé.

Thực phẩm nên hạn chế

1. Bia rượu

Nước uống có cồn, đặc biệt là bia rượu không chỉ có hại cho sức khỏe bạn mà chúng còn kích thích cơn bốc hỏa, khiến cơ thể bạn tiết ra nhiều mồ hôi, cảm giác lo lắng,… Hãy lường trước hậu quả sẽ phải gánh chịu sẽ giúp bạn kiềm chế tốt bản thân trước những đồ uống có cồn nhé!

2. Caffein

Caffein có nhiều trong café, thói quen uống café mỗi sáng có lẽ rất đặc trưng cho dân công sở để duy trì sự tỉnh táo. Chắn hẳn bạn biết café có hại cho sức khỏe nhưng dường như chưa lường trước toàn bộ tác hại của chúng đâu nhỉ. Café là chất gây nghiện, nếu bạn chỉ sử dụng 1-2 ly mỗi ngày có thể sẽ không biểu hiện tác hại ngay nhưng liên tục lâu dần sẽ giảm khả năng điều hòa chuyển hóa cơ thể và các rủi ro khác. Vì thế, hãy hạn chế sử dụng chúng nhé.

 

man kinh

Cafein là chất gây nghiện có trong cafe. (Ảnh: WebpagedebutUSA)

 

3. Thực phẩm nướng

Đối với các loại thịt nướng, thịt xông khói trong chúng không chỉ nhiễm chất độc từ than củi ảnh hưởng tới sức khỏe bạn mà chúng còn chứa nhiều chất béo bão hòa, đường đơn glucose, galactose, fructose làm triệu chứng mãn kinh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vây, để giữ cơ thể dẻo deo trẻ lâu hơn phụ nữ nên tránh thực phẩm này nhé.

 

>> Công dụng đặc biệt từ muối

>> 5 Cách phân biệt mật ong thật – giả

 

Nguồn: Thanh Niên

Tin cùng loại

Cập nhật mới