Trở thành người hạnh phúc nhất với 15 phút mỗi ngày

Hạnh phúc không do người khác quyết định mà do chính mình tạo ra. Chỉ với 15 phút mỗi ngày nghĩ về những điều vui vẻ, đó là nguồn năng lượng tích cực nhất.

Nhắc đến người đàn ông hạnh phúc nhất thì cái tên Matthieu Ricard sẽ xuất hiện đầu tiên. Ông năm nay đã 69 tuổi, là một vị sư người Pháp ở Tây Tạng. Và được coi là người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới. Đó là vì ông đã tham gia một cuộc nghiên cứu não kéo dài 12 năm do Richard Davidson từ Đại học Wisconsin chỉ đạo. Davidson đã lắp 256 cảm biến vào đầu của Ricard và nhận thấy khi Ricard đang ngồi thiền và suy nghĩ về lòng trắc ẩn, tâm trí của ông tỏa sáng bất ngờ.

Kết quả của nghiên cứu được mô tả như sau:

“Các hình scan cho thấy khi thiền định về lòng trắc ẩn, não của Ricard tạo ra một mức sóng gamma – loại sóng có liên quan đến sự tỉnh táo, khả năng tập trung, học tập và trí nhớ - điều chưa từng thấy trong các tài liệu khoa học thần kinh. Ngoài ra chúng còn thể hiện hoạt động dồi dào ở vỏ não trái phía trước so với bên phải, cho phép ông có cảm nhận hạnh phúc một cách phong phú và giảm thiên hướng suy nghĩ tiêu cực.”

Vậy để trở thành người hạnh phúc nhất Ricard đã làm những gì mỗi ngày? Cùng học tập ông để mỗi ngày cuộc sống chúng ta sẽ trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn nha.

Ngừng nghĩ về bản thân

Cuộc sống là cho đi và không mong nhận lại được điều gì. Lòng vị tha nằm ở chỗ, bạn hãy nghĩ làm sao để tốt hơn cho người khác thay vì nghĩ cho bản thân mình. Nếu chúng ta ích kỷ, chỉ nghĩ về bản thân thì cuộc sống sẽ rất nặng nề và mệt mỏi. Muốn hạnh phúc, Ricard cho rằng bạn nên cố gắng tỏ ra nhân từ, vì điều đó không chỉ khiến bạn cảm thấy tốt hơn mà còn khiến người khác yêu quý bạn nhiều hơn, lúc đó tâm trạng bạn sẽ thấy tự hào và vui vẻ hơn gấp bội lần.

Luyện tập trí như tập luyện để chạy marathon

Tâm trí chúng ta đôi khi chịu quá nhiều áp lực của cuộc sống khiến nó phải gánh quá nhiều thứ nặng nề, mọi thứ tốt đẹp dần bị đẩy lùi ra xa và không còn được nghĩ đến nữa. Không ai bắt ép tâm trí bạn phải nghĩ những điều nặng nề, chúng ta có quyền lựa chọn nghĩ hoặc không. Vậy thì tại sao không tập luyện cho tâm trí luôn ở trong trạng thái hạnh phúc nhất, tích cực nhất. “Khi luyện tập trí não, ta luôn có thể đưa hạnh phúc lên một mức cao hơn”, Ricard giải thích. “Cũng như khi chạy vậy. Nếu tôi luyện tập, tôi có thể chạy marathon được. Có thể tôi không vô địch Olympic, nhưng luyện và không luyện sẽ khác nhau rất nhiều. Vậy tại sao bạn không áp dụng điều đó vào tâm trí của mình?”

Hạnh phúc, người đàn ông hạnh phúc nhất, tâm trí luôn ở trong trạng thái hạnh phúc

 

Ngồi thiền

Bài luyện tập này không hề đơn giản, tuy nhìn chung nó không có gì quá khó khăn. Nhưng nó đòi hỏi bạn phải có cái đầu thép. Ngồi thiền sẽ giúp luyện cho đầu óc được thanh thản nhất, thoát đi những suy nghĩ nặng nề của bộn về cuộc sống xung quanh, khi đó cực đỉnh của sự hạnh phúc sẽ đạt đến mức cao nhất, đôi khi bạn sẽ không thể ngờ. Hãy thử luyện tập đi, bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kinh ngạc.

Nghĩ về những điều vui vẻ

Dành 10 – 15 phút mỗi ngày để nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất. Thường thì cảm giác hạnh phúc chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nhất, nhưng nỗi buồn nếu xuất hiện sẽ theo bạn cả ngày. Đừng để cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, để trở thành người hạnh phúc nhất thì hãy dành thời gian và luyện tập như Ricard. Nghĩ về một điều tốt đẹp trong một khoảng thời gian, chỉ trong 2 tuần bạn sẽ cảm thấy kết quả tâm lý khả quan và thay đổi rõ rệt. Bắt đầu luyện tập từ bây giờ nếu muốn trở thành người hạnh phúc nhất.

 

 

Nguồn cafebiz

 

 

 

Tin cùng loại

Cập nhật mới