6 cách nói chuyện như rót mật vào tai, ai nghe cũng thích

Chim khôn hót tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe.Chỉ cần điều khiển được phát ngôn của mình, bạn đã cầm chắc nhiều lợi thế trong cuộc sống.

Lời nói vàng ngọc, đem lại thành công hay chỉ như con vẹt nhại theo mẫu chung mà không thật sự hiểu gì, tất cả nằm ở cách bạn giao tiếp. Dưới đây là những bí quyết vàng dành cho bạn:

1. Không phán đoán đúng/sai về quan điểm của đối phương

Trong lúc nói chuyện, sai lầm mà chúng ta dễ phạm phải nhất chính là trong lòng cố gắng phán đoán quan điểm của đối phương. Cùng một câu nói, khi vui ta đón nhận theo một ý khác, khi buồn ta tự "dịch" ra theo một ý khác, vô hình chung tác động rất nhiều đến bản chất sự việc.

Chỉ có cố gắng lắng nghe hoàn chỉnh lời nói của đối phương một cách tỉ mỉ, bạn mới biết được ngọn nguồn và quan điểm của họ. Khi đó, bạn mới có được sự phân tích, phán đoán chính xác. Đôi khi điều đó sẽ mang đến cho bạn một quan niệm hay sự sáng tạo hoàn toàn mới.

2. Đầy sự tôn trọng

Khổng Tử có nói: "Ba người cùng đi ắt có người là thầy ta". Muốn người khác tôn trọng mình thì bản thân chúng ta phải tôn trọng người khác trước đã.

Tôn trọng có thể giúp bạn giữ được bầu không khí gần gũi trong giao tiếp, khiến cho đối phương cảm nhận được sự chân thành của bạn, từ đó có thái độ lắng nghe cởi mở hơn. Tôn trọng không phải bạn cần quá cung kính trong giao tiếp. Bạn chỉ cần nói câu đủ ngữ nghĩa, khi nói nhìn thẳng hoặc hướng về phía người nghe và có thái độ muốn người nghe giao tiếp lại với mình là đủ.

3. Không hứa khi vui, không nói khi đang nóng giận

Khi tâm trạng bất ổn hoặc đang kích động, giận dữ, trí lực sẽ rất thấp. Nghiên cứu của các nhà tâm lý học cho thấy, trí lực của con người trong những lúc tâm trạng bất ổn chỉ bằng đứa bé 6 tuổi. Khi tâm trạng không ổn định, người ta thường biểu đạt không đúng ý của mình. Lý lẽ bất phân, ngôn ngữ không rõ ràng, càng không thể đưa ra quyết sách gì cả.

 

Nữ diễn viên trong phim vườn sao băng ( Nguồn: hd online )

4. Vận dụng tốt ngôn ngữ cơ thể

Câu từ, ngữ điệu, động tác cơ thể cấu thành một hệ thống biểu đạt trong giao tiếp giữa người với người, tạo cảm giác sinh động, gần gũi và sức thuyết phục cao hơn. Nghiên cứu cho thấy, tác dụng sinh ra từ 3 yếu tố này không hoàn toàn như nhau. Câu từ chiếm 7%, ngữ điệu chiếm 38% và động tác cơ thể chiếm đến 55%.

Ví dụ, nếu đối phương nói "Số tiền đó là 1 tỉ", có thể bạn sẽ rất khó phán đoán chính xác, không biết người ta nói câu này có ý gì. Nếu người nói tăng thêm ngữ điệu và biểu cảm kinh ngạc thì sẽ khác, bạn có ngay cảm giác "Thật bất ngờ". Nếu tăng thêm ngữ điệu và biểu cảm phẫn nộ thì cảm giác mang đến lại là "sự cố". Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn tăng ý biểu đạt và hướng người nghe gần với ý đồ truyền đạt của mình hơn. 

 

lời nói, lời nói vàng ngọc, khéo léo trong lời nói

Dương Dương ( Nguồn: Page Dương Dương )

5. Đặt sự hy vọng trong lời nói

Ngôn ngữ theo kiểu mệnh lệnh có thể khiến người ta có cảm giác bị xem thường và không được tôn trọng. Thay vì nói: "Anh phải làm xong việc này trong 3 ngày đấy", hãy nói: "Tôi tin anh sẽ hoàn thành xuất sắc mục tiêu trong 3 ngày". Cách biểu đạt mang tính hy vọng này có hiệu quả rõ rệt nhất trong công việc. Cho dù bạn là sếp hay nhân viên, sự khéo léo trong lời nói luôn tăng thêm sức hấp dẫn và uy lực của bạn.

 

Đặc biệt, cần tránh việc khuếch đại và trầm trọng hóa ý nghĩa của vấn đề khi giao tiếp. Việc đó cũng giống như bạn làm vỡ cái ly khi rót nước mà cấp trên phê phán: "Em thật không có ý thức trong môi trường làm việc". 

Nói đúng vấn đề cũng là một nghệ thuật trong giao tiếp. Bạn dễ bị sa đà vào việc thổi phồng sự việc muốn truyền tải mà không ý thức được hệ quả không tốt đi kèm. Nếu muốn lời nói có trọng lượng hơn, nên kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể hoặc cách nói nguyên nhân - kết quả.

 

5. Cố gắng hạn chế từ mang tính phủ định

Cùng một quan điểm có thể biểu đạt bằng nhiều cách. Không sử dụng từ phủ định trong giao tiếp sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Lí do là vì câu nói phủ định sẽ khiến đối phương sinh ra cảm giác bị ra lệnh hoặc bị đánh giá. Tuy có nói rõ được quan điểm của bạn nhưng họ cũng không dễ dàng tiếp nhận. Thay vì nói: "Chị làm như thế là sai hoàn toàn", bạn có thể đổi cách nói khác: "Em nghĩ chị nên cân nhắc kĩ hơn khi làm vậy". 

Bạn biết không, người ta có đủ thời giờ để lựa lời, nhưng không có cơ hội để rút lại. Trong công việc hay cuộc sống, một câu nói có thể biến bạn thành thù. Vì vậy, nên cẩn thận và hạn chế những lời nói khiến cuộc sống của bạn bị cô lập, u ám và chẳng có ai giúp đỡ.

 

>> 5 điều cần thiết để thay đổi kỹ năng giao tiếp

>> 7 phát ngôn những người thành công không bao giờ nói

 

Nguồn: GUU

Tin cùng loại

Cập nhật mới