Những lý do bất ngờ khiến bạn chẳng bao giờ có được giấc ngủ ngon

Phòng ngủ quá lộn xộn, ăn quá nhiều vào buổi tối hay có bệnh lý về tuyến giáp, dạ dày... là những nguyên nhân không ngờ khiến bạn chẳng bao giờ có giấc ngủ ngon.

Chúng ta đều hiểu rằng, não bộ của con người sau một ngày làm việc căng thẳng thì cần phải được nghỉ ngơi để có thời gian phục hồi cho một ngày làm việc mới vào hôm sau. Khi mất ngủ  (chỉ cần một vài ngày), chúng ta có thể mắc các vấn đề rắc rối liên quan đến hệ thần kinh. Với những người ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể đối diện với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ cao hơn những người bình thường đến 50%.

Chính vì thế, việc mất ngủ có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và về lâu dài, nó không tốt cho sức khỏe của bạn. Rất ít người trong chúng ta có thể ngủ thiếp đi ngay sau khi đã tắt đèn và yên vị trên giường. Và nếu bạn cũng là một trong những người như vậy thì nên xem lại những lý do gây mất ngủ mà có thể bạn sẽ không bao giờ ngờ đến đấy!

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Chứng ngừng thở khi ngủ cũng là một rối loạn giấc ngủ liên quan trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Khi bị ngừng thở, khí quản bị che mất một phần hoặc hoàn toàn, dẫn đến hơi thở tạm dừng và giảm nồng độ ôxy. Tình trạng này làm cho một người có thể ngừng thở nhiều lần trong đêm - đôi khi hàng trăm lần, trong vài giây đến một phút và sau đó tỉnh giấc. Điều này khiến bạn bị thức giấc liên tục suốt đêm, không có giấc ngủ sâu, trọn vẹn.

 

ngủ, mất ngủ, giấc ngủ, phòng ngủ

Chứng ngừng thở khi ngủ ( Nguồn: Bestie)

Stress

Những triệu chứng bao gồm những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng quá mức, thiếu năng lượng và đau nhức cơ thể dù không nghiêm trọng, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ rất lớn. Theo tổ chức Sleep Foundation, những mối bận tâm về công việc, trường học, gia đình có thể khiến não bộ phải hoạt động cả vào ban đêm, làm bạn khó ngủ. Rối loạn tâm lý sau chấn thương hoặc những chuyện đau buồn cũng gây căng thẳng, khiến giấc ngủ khó khăn hơn.

Thay đổi đồng hồ sinh học

Nhịp sinh học ngày đêm là quan trọng nhất điều hành hoạt động trong 24 giờ của cơ thể, chi phối các quá trình sinh hóa, sinh lý, hành vi của cơ thể như ngủ, thức, ăn uống và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Thế nên, khi nhịp sinh học thay đổi chất lượng giấc ngủ cũng thay đổi theo. Ngoài ra, đi du lịch hoặc công việc làm theo ca có thể gây rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, vì thế giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng. Với những người làm việc quá nhiều vào buổi tối cũng có thể là nguyên nhân gây mất ngủ. Điều này có thể khiến bạn mệt mỏi quá sức sau một ngày làm việc căng thẳng, làm việc buổi tối làm cho não bộ khó thư giãn và ánh sáng từ máy tính cũng khiến bạn tỉnh táo hơn.

Bệnh tuyến giáp

Những ngưới có bệnh lý về tuyến giáp khiến tuyến giáp không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định cũng có thể gây mất cân bằng hormone khiến khó ngủ. Ngoài ra, các loại thuốc để điều trị dị ứng, sổ mũi thông thường, huyết áp cao, bệnh tim, bệnh tuyến giáp, hen suyễn, thuốc tránh thai và trầm cảm cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trào ngược axit

ình trạng này là do axit trào ngược từ dạ dày vào thực quản của bạn dẫn đến chứng ợ nóng và có thể ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, nhiều bệnh lý như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm khớp, hen suyễn, đau thắt lưng... cũng là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp dẫn đến mất ngủ. Chúng có thể gây ra tình trạng khó chịu, đau đớn, khiến bạn khó khăn để ngủ.

Thừa mỡ bụng

Khi bạn phải mang thêm một trọng lượng ở phần giữa, cơ thể của bạn phải làm việc nhiều hơn để thở khi nằm xuống, và việc này có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ. Mỡ bụng cũng có thể gây ra mức độ viêm nhiễm cao hơn trong cơ thể làm gián đoạn các đường dẫn thần kinh điều khiển giấc ngủ.

Thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D, ngoài việc có  liên quan đến bệnh tim mạch, ung thư và xương yếu, còn có thể gây ảnh hưởng đế giấc ngủ. Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy, vitamin D dường như có ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận trong não và đóng vai trò điều khiển giấc ngủ.

 

ngủ, mất ngủ, giấc ngủ, phòng ngủ

Thiếu Vitamin D cũng là một trong những nguyên nhân ( Nguồn: Bestie )

Khó thở do ngạt mũi

Khi mũi bị ngạt tạm thời, dù là do dị ứng theo mùa hoặc cảm lạnh thì bạn cũng có thể gặp khó khăn để thở. Các nhà nghiên cứu tại Viện Sleep and Human Health ở Albuquerque đã nghiên cứu 20 người bị chứng chứng mất ngủ mãn tính và họ nhận thấy rằng, 90% người trong số họ đã thức giấc lúc nửa đêm có các vấn đề liên quan đến hô hấp.

Phòng ngủ lộn xộn

Nếu căn phòng ngủ là một mớ với hỗn độn với quần áo, sách vở và đống giấy tờ, chắc chắn bạn sẽ khó có được giấc ngủ tử tế. Theo các chuyên gia sức khỏe, phòng ngủ phải luôn luôn sạch sẽ, thoải mái và có ánh sáng thích hợp. Không gian như vậy rất có lợi trong việc thư giãn não bộ, giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

 
ngủ, mất ngủ, giấc ngủ, phòng ngủ

Phòng ngủ lộn xộn ( Nguồn: Bestie )

 

>> Những nguyên tắc ăn uống giúp cải thiện sức khỏe

 

Nguồn: Bestie

Tin cùng loại

Cập nhật mới