Tết thiếu thi tràn ngập sắc màu tại Nhật

Kodomo no hi - ngày Tết thiếu nhi tại Nhật Bản luôn được đón mừng vào ngày 5 tháng 5 hằng năm với rất nhiều phong tục truyền thống thú vị.

Lịch sử của Tết thiếu nhi

Lịch sử của ngày Tết này bắt đầu từ tên gọi Tango no Sekku từ thời xa xưa. Tên gọi này theo tiếng Hán mang nghĩa Đoan Ngọ; tức ngày lễ chỉ dành cho các bé trai vì các bé gái đã có riêng một ngày vào mùng 3 tháng 3 – ngày hội búp bê Hina Matsuri.

thiếu nhi, Tết thiếu nhi, Tết nhiếu nhi tại Nhật

Tết thiếu nhi tại Nhật luôn đầy niềm vui dành cho các bạn nhỏ - Nguồn: Hoshino Resorts Magazine

Sau này, khi người Nhật chuyển sang dùng Dương lịch, Tết thiếu nhi được chuyển sang tổ chức vào ngày 5 tháng 5 hằng năm. Sau đó, ngày này cũng được đổi tên thành Ngày dành cho thiếu nhi để tránh sự phân biệt giới tính. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng ở Nhật.

Ý nghĩa cờ cá chép

Tết thiếu nhi tại Nhật gắn liền với hình ảnh cờ cá chép Koinobori đầy màu sắc, làm bằng vải và dài hơn 3m. Cờ cá chép được treo trên các cột sào trước ban công hoặc ngoài sân nhà. Một cây sào thường gồm: vòng sắt trên đỉnh, các dây vải dài mỏng, cá chép đen, cá chép đỏ, cá chép xanh dương.

Truyền thuyết cổ xưa của Trung Quốc chính là cội nguồn của những lá cờ cá chép này; khi loài cá chép đã bơi vượt qua dòng sông Hoàng Hà hung dữ để hóa rồng. Vì thế, hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh và lòng dũng cảm. Tục lệ treo cờ cá chép cũng nhằm cầu mong cho các bé sự khỏe mạnh, thành công như chú cá chép vượt vũ môn vậy.

thiếu nhi, Tết thiếu nhi, Tết nhiếu nhi tại Nhật

Mỗi chú cá chép đều biểu trưng cho một thành viên trong gia đình - Nguồn: gaijinjapan

Cá chép được treo tượng trưng cho mỗi thành viên trong gia đình. Cá chép đen trên cùng tượng trưng cho cha, cá chép đỏ tượng trưng cho mẹ và cá chép xanh dương tượng trưng cho bé trai. Một số gia đình treo số lượng cá chép đủ theo số lượng thành viên gia đình mình, mỗi người một màu khác nhau nên khắp phố đều rực rỡ màu sắc vào ngày Tết thiếu nhi.

Món ăn truyền thống

Vào ngày lễ Kodomo no hi, các bé sẽ được tặng quà và ăn những món ăn truyền thống. Các món ăn không chỉ đẹp mắt, thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Một món ăn đặc trưng là Kashiwa mochi; loại bánh gạo nếp, nhân đậu và được gói trong lá sồi, mang ý nghĩa như cây tùng, cây bách, tượng trưng cho ý chí vươn lên và sức mạnh vượt qua khó khăn thử thách của một đấng nam nhi.

thiếu nhi, Tết thiếu nhi, Tết nhiếu nhi tại Nhật

Món Kashiwa Mochi ngọt thanh, tinh tế - Nguồn: blogspot

 

>> Trải nghiệm cuộc sống về đêm tại Hàn Quốc
>> Những địa điểm chụp ảnh cưới đẹp và hot nhất ở Đà Lạt

Kim Uyên


 

Tin cùng loại

Cập nhật mới