16 kỹ năng sống quan trọng ai cũng nên biết, rồi cuộc đời bạn sẽ thay đổi (P3)

6 kỹ năng quan trọng cuối cùng.

Sống cho hiện tại

Theo nhà nghiên cứu về hạnh phúc Matt Killingsworth, chúng ta thường có xu hướng không sống tốt với phút giây hiện tại. 47% thời gian, chúng ta nghĩ về những việc khác hơn là tập trung vào thứ đang làm. Và điều đó làm tổn thương hạnh phúc của chúng ta. Vì vậy, nếu chúng ta tập trung vào giây phút hiện tại và nỗ lực hết mình mỗi phút giây hiện tại thì thành quả tốt đẹp cũng sẽ tự nó hoàn thành trách nhiệm đối với bạn.

Những mục tiêu trong cuộc sống thì chúng ta nên nghĩ cho tương lai, còn sống là sống cho hiện tại. Chỉ có như vậy thì bạn mới sống hết mình cho hôm nay được. Hãy sống như thể ngày mai không còn được sống nữa.

Kỹ năng, kỹ năng làm chủ những suy nghĩ, cần kỹ năng

Hãy sống như thể ngày mai không còn được sống nữa

Làm chủ những suy nghĩ của mình

Độc giả Mark Givert chia sẻ. “Thử thách là ở chỗ chúng ta là sản phẩm của những trải nghiệm trong quá khứ và tất cả những suy nghĩ của chúng ta là kết quả của những trải nghiệm ấy. Mà quá khứ thì đâu có ngang bằng với tương lai.”

Để làm những điều bạn mong muốn và hoàn thành kết quả như mong đợi, bạn cần phải có ý thức định hướng những suy nghĩ của mình và kỹ năng làm chủ những suy nghĩ của chính mình.

Kỹ năng, kỹ năng làm chủ những suy nghĩ, cần kỹ năng

Phải biết làm chủ và điều khiển suy nghĩ của chính mình

Học một ngôn ngữ mới

Chia sẻ những trải nghiệm của mình về lợi ích từ việc học một ngoại ngữ mới, nhà sáng lập người Hungary và CEO của trang Metaphor English blog viết : “Chinh phục được tiếng Anh là một món quà thực sự có ý nghĩa trong cuộc đời tôi. Tôi đã tiếp thu được một tư duy mới, những cảm xúc mới và cách suy nghĩ mới”.

Học tập là việc mà chúng ta phải làm suốt đời, chẳng có gì gọi là đủ cả. Hãy học thêm nhiều ngôn ngữ mới để tìm ra giới hạn của bản thân, mở ra thêm nhiều cơ hội mới cho con đường tương lai phía trước nha. Cái này không cần kỹ năng, chỉ cần bạn chăm chỉ, cố gắng và mong muốn được học là đều học được thôi.

Chinh phục nỗi sợ lên tiếng trước đám đông

Lên tiếng trước đám đông có thể rất đáng sợ với nhiều người. Ngay cả ông trùm kinh doanh Warren Buffett cũng phải thú nhận rằng ông từng có lần sợ nói trước công chúng đến nỗi ông không thể nói lên lời. Để chinh phục nỗi sợ đó, nhà tỉ phú người Mỹ đã phải nhiều lần thực hành rất nhiều bài diễn thuyết trước các bạn cùng khóa học diễn thuyết Dale Carnegie. Ông còn chia sẻ : “Một số chỉ là thực hành thôi – chỉ cần bắt tay thực hành và thực hành. Và nó đã có hiệu quả. Đó là thành tựu quan trọng nhất mà tôi có được”.

Kỹ năng, kỹ năng làm chủ những suy nghĩ, cần kỹ năng

Nỗi sợ chỉ là vô hình mà do chính chúng ta tưởng tượng ra mà thôi

Thành thật với người khác

Bà Sheryl Sandberg, Giám đốc Tác nghiệp của Facebook được coi là người khởi xướng cho sự quan điểm thẳng thắn với nhân viên (radical candour), hay phản hồi mang lại từ việc quan tâm đến mọi người và sẵn sàng góp ý thẳng thắn dù điều đó có làm họ thấy bực mình hay tức giận. Trong trường hợp này, sự thẳng thắn góp phần giúp cho mỗi người tự rút kinh nghiệp để hoàn thiện bản thân và cải thiện hiệu quả trong công việc.

Đôi khi việc thành thật với người khác cũng cần có kỹ năng nếu không sẽ gây nhiều bất lợi cho bạn, nhưng đó chỉ là với những người không dám đối mặt sự thật mà thôi. Hãy thử tạo cho mình thói quen thành thật với người khác bạn sẽ giúp cho bạn tạo nhiều lòng tin hơn từ người khác, sự thẳng thắn góp phần giúp cho mỗi người tự rút kinh nghiệp để hoàn thiện bản thân và cải thiện hiệu quả trong công việc.

Trung thực với bản thân

“Thừa nhận bản thân mắc sai lầm có lẽ là điều khó khăn nhất”, độc giả Vishal Katyal viết trên Quora. Các CEOs của những công ty lớn cũng thừa nhận mình mắc sai lầm, vậy nên không có cớ gì mà chúng ta lại không thừa nhận điểm yếu hay sai lầm để cải thiện bản thân mình.

Tổng giám đốc hãng IBM, Ginni Rometty từng chia sẻ với tạp chí Forbes rằng : “Với tôi sai lầm tồi tệ nhất chính là khi bạn không học từ lỗi lầm của chính mình. Không có tội lỗi nào lớn hơn việc không học từ chính nó.”

Kỹ năng, kỹ năng làm chủ những suy nghĩ, cần kỹ năng

Sai lầm tồi tệ nhất chính là khi bạn không học từ lỗi lầm của chính mình

 

Nguồn: Cafebiz

Tin cùng loại

Cập nhật mới