Rạn da và những điều bạn cần biết

Bạn có biết rạn da là một vấn đề phổ với cả nam giới và nữ giới ở mọi lứa tuổi với mọi tình trạng da và nếu để kéo dài quá lâu có thể vĩnh viễn không điều trị được.

Dấu hiệu rạn da

Các vết rạn da là các đường rạn dài do sự kéo giãn quá cỡ hoặc cơ thể to lên hoặc nhỏ xuống đột ngột với nhiều kích thước khác nhau trên bề mặt da. Ban đầu các vết này xuất hiện có màu hồng nhạt, sau đó mờ dần thành màu trắng hoặc bạc theo thời gian. Vết rạn da có thể biến dạng trong những trường hợp nặng như.

Rạn da thường xảy ra trong các giai đoạn cơ thể trải qua sự thay đổi lớn như tăng cân, dậy thì và mang thai. Rạn da thường xuất hiện ở vùng da mỏng như bụng, mông, đùi và ngực.

rạn da

Các vết rạn xuất hiện có màu hồng nhạt, sau đó mờ dần thành màu trắng hoặc bạc

(Nguồn: benhvienaau)

Nguyên nhân

Da cấu tạo bởi 3 lớp: biểu bì, trung bì và hạ bì. Thông thường, rạn da sẽ xuất hiện ở lớp giữa (trung bì), là nơi tập trung các mô liên kết, nơi hình thành nên độ đàn hồi chính của da. Khi lớp giữa của da bị kéo căng quá nhanh, một số sợi collagen của nó có thể bị gãy. Da mỏng hơn làm lộ cá mạch máu dưới da, để lại các đường màu đỏ hoặc tím, tía. Theo thời gian, chúng mờ dần thành màu trắng hoặc bạc khi mạch máu lành lại.

Chuyên gia suy đoán nguyên nhân của rạn da là do gen di truyền, cơ địa, ảnh hưởng của thuốc… Tuy nhiên, vẫn chưa có một lời giải thích đích đáng vì một số người dù hội đủ những yếu tố trên vẫn không bị rạn da.

rạn da

 Phụ nữ có thai ở độ tuổi trẻ hơn dễ bị rạn da hơn (Nguồn: baomoi)

Mức độ hormone cortisol* cao hơn trong cơ thể cũng có thể gây rạn da. Những người mắc hội chứng Cushing (bệnh suy tuyến thượng thận thứ phát gây rối loạn nội tiết tố) thường có nguy cơ bị rạn da hơn những người không mắc bệnh này.

(*Cortisol được sản sinh bởi tuyến thượng thận, là một hormone giúp cơ thể điều hòa huyết áp và phản ứng lại với stress.)

Tương tự như vậy, những người đang dùng sản phẩm chứa cortisoid có nhiều khả năng bị các vết rạn da. Các chuyên gia tin rằng điều này là do kích thích tố cortisoid có thể làm suy yếu collagen trong da, làm cho kết cấu da dễ vỡ hơn.

 

>> Không nên ăn gì để giữ được vẻ thanh xuân từ sâu bên trong

>> Môi hồng tự nhiên cấp tốc chỉ với 3 nguyên liệu nhà nào cũng có

Theo Elle

Tin cùng loại

Cập nhật mới