Sai lầm khiến bạn ăn chay mà vẫn mập

Có một sự thật rằng dù có ăn chay nghiêm ngặt cỡ nào mà không đúng khoa học thì khó mà giảm cân hiệu quả. Hãy xem các lý do sau:

Khẩu phần quá "khủng"

 

Những thực phẩm lành mạnh và có lợi cho cơ thể gồm rau củ, trái cây, ngũ cốc, hạt và bơ... Nhưng không vì thế mà chúng ta tiêu thụ không giới hạn những loại thực phẩm này. Lượng thực phẩm cơ thể bạn cần phần lớn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động thể chất. Có người ăn sáng với một tô lớn gồm trái cây, sữa, hạt... Sau đó, cô còn lái xe một quãng đường dài để tới chỗ làm rồi lại ngồi suốt ở văn phòng công ty. Trường hợp như vậy khó mà giảm cân được bởi cô tiêu thụ quá nhiều dưỡng chất so với nhu cầu của cơ thể.

 

sai lầm khiến bạn ăn chay mà vẫn mập

Ăn quá nhiều so với nhu cầu cơ thể (Nguồn: cachnauan)

Không đủ đạm

 

Nghe có vẻ sai sai nhưng ăn đủ đạm là giải pháp để duy trì cơ bắp, qua đó giúp sự trao đổi chất của cơ thể hoạt động tốt. Nhiều người không hề biết họ tiêu thụ bao nhiêu đạm và lượng đạm đó có đúng với nhu cầu cơ thể hay không. Các loại đậu là nguồn cung cấp đạm thực vật rất tốt cho người ăn chay.

Mê ăn vặt

 

Thật bất ngờ là nhiều người tin rằng ăn chay bằng cách ngốn một lượng không giới hạn đồ ăn vặt có nguồn gốc thực vật (như khoai lang chiên hay kem sữa dừa) thì chẳng lo tăng cân. Trên thực tế, những món ăn đông lạnh, đồ tráng miệng hay các loại snack dù có nguồn gốc thực vật nhưng vẫn chứa nhiều calo, kể cả đường, chất dinh dưỡng và chất xơ. Nên chọn dùng trái cây theo mùa và socola đen để đáp ứng nhu cầu thèm ngọt...

Dùng đồ uống quá nhiều calo

 

Nhiều người nạp vào cơ thể hàng trăm calo thừa mỗi ngày thông qua đồ uống mà không hay biết. Nếu đồ uống đó không phải là nước hoặc trà không đường thì nó được tính như một bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ. Có người tự hỏi vì sao bản thân ăn thuần chay với chế độ bữa trưa gồm salad và sinh tố trái cây nhưng vẫn không thể giảm cân? Thật ra người này không hề ý thức được rằng cô ấy đã ăn đến 2 bữa trưa mỗi ngày. Đó là lý do khiến cô ấy dù ăn chay nhưng vẫn mập.

 

sai lầm khiến bạn ăn chay mà vẫn mập

Nên uống nhiều nước thay vì đồ uống chứa nhiều calo (Nguồn: yannews)

 

>> Những thực phẩm giúp tâm trạng tốt lên

 

Theo thanhnien

Tin cùng loại

Cập nhật mới