Thói quen xấu trước khi ngủ vừa làm béo bụng vừa hại cho sức khỏe

Ngủ đủ giấc là mình chứng rõ nét cho sức khỏe, vóc dáng và làn da của bạn. Vì vậy nếu mắc 1 trong 5 thói quen sau đây thì hãy tập bỏ ngay đi nhé vì nó sẽ khiến bạn có nguy cơ tăng cân.

Ăn quá nhiều trước khi ngủ

Nhiều người thường có thói quen ăn muộn do công việc quá bận rộn, đặc biệt là ăn vào lúc gần với giờ đi ngủ. Điều này lại làm hệ tiêu hoá phải hoạt động nhiều hơn và rất có hại cho dạ dày vào buổi tối. Khi bạn ăn như vậy cơ thể sẽ không tiêu hoá được hết thức ăn còn đang tồn đọng và dẫn đến tình trạng tích luỹ năng lượng dưới dạng mỡ, gây nên tình trạng tăng cân.

 

giấc ngủ

Không nên ăn nhiều trước khi ngủ (Nguồn: afamily)

Uống nhiều nước trước khi ngủ

Ai cũng biết rằng mỗi ngày cơ thể chúng ta cần tiêu thụ từ 1,5 - 2 lít nước. Tuy nhiên, hãy cân nhắc nên hạn chế uống quá nhiều nước vào thời điểm sắp đi ngủ. Việc uống nước gần với giờ đi ngủ sẽ khiến nhu cầu tiểu tiện vào đêm khuya tăng, việc này dẫn đến gián đoạn giấc ngủ tự nhiên của bạn.

Hơn nữa, việc bật đèn sáng lên khi đi vệ sinh còn gây ra tình trạng ức chế sản xuất hợp chất melatonin, đồng thời làm tăng cao lượng hormone cortisol (chất gây căng thẳng) trong cơ thể. Tình trạng căng thẳng kéo dài cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến gây tăng cân đột ngột.

 

giấc ngủ

Không nên uống nhiều nước trước khi ngủ (Nguồn: afamily)

Tập thể dục sát giờ ngủ

Mặc dù, việc tập thể dục đều đặn mỗi ngày là rất tốt, nó giúp bạn dễ chìm sâu vào giấc ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian tập thể dục vào ban ngày chứ không nên luyện tập quá muộn. Lý do là khi tập thể dục thì cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều lượng hormone noradrenaline, dopamine và cortisol nên sẽ làm kích thích hoạt động của não. Đồng thời việc này còn ngăn chặn việc sản xuất melatonin, gây cản trở giấc ngủ sâu vào buổi đêm.

 

giấc ngủ

Tập thể dục trước giờ ngủ (Nguồn: afamily)

Mặc quần áo chật khi ngủ

Mặc quần áo bó sát sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và làm giảm sự tiết melatonin, kèm theo các hormone tăng trưởng. Một bộ quần áo rộng rãi, thoải mái là sự lựa chọn tốt nhất giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn là mặc một bộ quần áo bó sát. Vì vậy, bạn nên chú ý lựa chọn trang phục thoải mái trước khi ngủ để tránh tình trạng tăng cân nhé!

 

giấc ngủ

Không nên mặc quần áo chật khi đi ngủ (Nguồn: afamily)

Bật đèn sáng trong khi ngủ

Khi bạn ngủ dưới ánh đèn sáng sẽ làm các hormone tăng trưởng và melatonin không sản sinh ra như bình thường được. Lúc này, lượng hormone cortisol sẽ tăng lên bất thường do tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Thói quen bật đèn này cũng có thể gây rối loạn hormone và khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Vậy nên, tốt nhất trước khi ngủ thì bạn nên tắt đèn và ngủ trong bóng tối để đảm bảo giấc ngủ sâu và không bị làm phiền bởi bất cứ điều gì.

 

giấc ngủ

Nên tắt đèn và ngủ trong bóng tối (Nguồn: afamily)

 

>>Những lý do bất ngờ khiến bạn chẳng bao giờ có được giấc ngủ ngon

>>4 loại tinh dầu trị mất ngủ

 

Nguồn: afamily

Tin cùng loại

Cập nhật mới