Những điều bạn nên biết về dinh dưỡng

Cùng tìm hiểu dinh dưỡng là gì và những lợi ích mà dinh dưỡng mang đến cho sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

 

Chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển của cơ thể.

Dinh dưỡng là gì

Chất dinh dưỡng là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò duy trì và phát triển sự sống, hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống. Đối với con người, chất dinh dưỡng được cung cấp chính qua các bữa ăn mỗi ngày. Chất dinh dưỡng bao gồm các chất sinh năng lượng và chất không sinh năng lượng. Các chất sinh năng lượng gồm chất đạm, chất béo và chất bột đường. Các chất không sinh năng lượng bao gồm các vitamin, các chất khoáng và nước.

dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng bao gồm các chất sinh năng lượng và chất không sinh năng lượng

(Nguồn: dinhduong)

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Dinh dưỡng có ba mục đích chính:

  • Bổ sung các chất dinh dưỡng hỗ trợ cơ thể có sức khỏe tốt
  • Phòng ngừa các bệnh liên quan tới ăn uống
  • Khôi phục sức khỏe sau thời kỳ bệnh tật, thương tích.

Protein (chất đạm)

Trung bình mỗi ngày bạn cần nạp 118g protein vào cơ thể. Chất Protein đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể như tiêu hóa thức ăn, vận chuyển ôxy, hoạt động của tim, hoạt động của não bộ... Protetin có nhiều trong thức ăn từ nguồn động vật như thịt, cá, sữa, trứng... và từ các nguồn thực vật như các loại đậu, đặc biệt là đậu hủ, đậu phộng, vừng... Đối với trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú thì cần protein nhiều hơn.

dinh dưỡng

Chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa,... (Nguồn: suckhoegiadinh)

Glucid (chất bột)

Có vai trò chuyển hóa quan trọng và là nguồn cung ứng năng lượng chính cho cơ thể.

Ngũ cốc và hạt họ đậu chứa nhiều glucid nhất. Nguồn glucid thường kèm theo một lượng tương đương với các nhóm vitamin B vì vậy các loại đường ngọt, gạo xay trắng quá dễ thiếu vitamin B1.

dinh dưỡng

Glucid ó vai trò chuyển hóa quan trọng và là nguồn cung ứng năng lượng chính cho cơ thể

(Nguồn: songkhoe)

Lipid (chất béo)

Chất béo giúp cho cơ thể chúng ta hấp thu các vitamin, đặc biệt là vitamin A, D, E, K và đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm đông máu tự nhiên.

Lipid cũng là nguồn dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nguồn cung cấp chất béo cho cơ thể là mỡ động vật và dầu thực vật.Nếu trong mỡ động vật (trừ cá) có nhiều cholesterol thường ứ đọng gây xơ cứng thành mạch máu thì trong dầu thực vật lại có nhiều acid béo không no, có khả năng chống lại sự phát triển của bệnh xơ vữa động mạch.

Cellulose (chất xơ)

Mặc dù cơ thể không thể hấp thu chất xơ, nhưng những ai ăn nhiều chất xơ sẽ ít bị béo phì, ít bị bệnh tim, phòng táo bón. Các chất xơ giúp đưa nhanh chất dư thừa ra khỏi đường tiêu hóa. Tuy vậy cũng không nên ăn quá nhiều chất xơ vì có thể sẽ bị cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết.

Vitamin

Vitamin là chất hữu cơ cần thiết, rất quan trọng và bắt buộc phải có trong thức ăn như các loại vitamin A, B, C, D, E,…

Vitamin A: Vitamin A giúp bảo vệ mắt và các bệnh khô mắt. Thiếu vitamin A da sẽ khô, tăng sừng hóa nang lông, bề mặt da thường nổi gai.

Vitamin D3: Giúp cho việc chuyển hóa chất glucid thành năng lượng, đóng góp vào sự phát triển của xương, giúp cho cơ thể phát triển bình thường, ăn ngon miệng và không bị bệnh tê phù.

Nhóm vitamin B: Trong các nhóm vitamin B, vai trò của folat và pyridoxin đáng chú ý hơn cả. Nếu thiếu các chất trên sẽ làm chậm sự tổng hợp các tế bào tham gia vào cơ chế miễn dịch.

Vitamin C: Trong cơ thể, vitamin C tham gia vào các phản ứng ôxy hóa khử, đó là các yếu tố cần thiết cho tổng hợp colagen là chất gian bào ở thành mạch, mô liên kết, xương, răng.

Vitamin E: Bảo vệ chất béo trong cơ thể không bị ôxy hóa. Là chất chống ôxy hóa (anti - oxydant) chủ yếu chống lại các gốc tự do.

dinh dưỡng

Vitamin là chất hữu cơ cần thiết, rất quan trọng và bắt buộc phải có trong thức ăn

(Nguồn: dinhduong)

 

>> Bạn hiểu như thế nào về sữa tăng cơ

>> Giữ dáng với 3 loại sinh tố từ chuối dễ làm nhất quả đất

 

Anh Vy

Tin cùng loại

Cập nhật mới